Thursday, January 3, 2019

อาหารประจําชาติ กัมพูชา

 อาม็อก ที่มา : www.zabzaa.com

4. อาม็อก


คนกัมพูชากินข้าวเป็นอาหารหลักคล้ายกับคนไทย และมีน้ำพริกกับผักแกล้มเหมือนกับหลายๆ ประเทศคนกัมพูชานิยมกินเนื้อควายเป็นส่วนมากอาหารประจำชาติของกัมพูชา คือ  “อาม็อก” เป็นอาหารคาวยอดนิยมของกัมพูชาคล้ายห่อหมกของไทย โดยนำเนื้อปลาสดๆ ลวกพริกเครื่องแกง และกะทิแล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง
ขั้นตอนการทำนี้ สูตรมาจาก lenplay.com
  1. นำพริกแกง กะทิ และไข่ไก่ คนให้เข้ากัน
  2. ใส่เครื่องปรุงรสลงในภาชนะผสมแล้วคนให้เข้ากัน
  3. ใส่เนื้อปลาน้ำจืดหัดเป็นชิ้นพอคำลงไปผสม
  4. นำใบยอใส่ลงที่กระทงสี่มุมที่เตรียมไว้
  5. ตักส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วลงในกระทง นึ่งด้วยความร้อนประมาณ ๑๐ นาที หรือจนสุก
  6. ตกแต่งโดยราดหัวกระทิเคียวสุกและพริกแดงให้สวยงาม
  7. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน โรยด้วยหอมซอย

No comments:

Post a Comment